Phần 2 – Mối phân đàn (Mối chia tổ)

 

                                                      Phần 2

                                           MỐI PHÂN ĐÀN

                                                  (Mối chia tổ)

Tôi bận rất nhiều việc nhưng vẫn không quên việc với anh bạn bữa trước đã ba ngày rồi, tôi có ý định chủ động gọi điện thoại để nói chuện tiếp nhưng tôi lại nghĩ : cứ để qua một tuần đi? Nếu bây giờ gặp nhau mà anh vẫn chưa đến chơi với một gia đình nuôi ong nào đó trong quê thì việc nói chuyện trở nên khó khăn hơn , mất nhiều thời gian hơn, chưa chắc anh bạn đã hào hứng tiếp chuyện? Nhưng kinh nghiệm cho hay: Thời gian sẽ làm nguội lạnh được mọi thứ? Nếu anh hiểu được ý tứ của mình trong câu chuyện minh muồn vận dụng tính chất bắc cầu hay đàm thoại gợi mở thì chắc chắn anh ta sẽ tìm bằng được đến một gia đình nuôi ong? Chỉ mong sao ông chủ nuôi ong kia cũng hài hòa cởi mở đón tiếp thì mọi việc sẽ dần được sáng tỏ? Còn nếu họ lại giữ bí mật nhà nghề thì chuyện sẽ chẳng đi đến đâu?

Sở dĩ tôi đề nghị bạn khách hàng của tôi đến chơi một gia đình nuôi ong mật vì tôi muốn câu chuyện của họ sẽ giải thích giúp tôi và anh ấy sẽ biết Ong cũng phân đàn, cũng chia tổ? Người nuôi ong mật nếu không hiểu biết về tập quán sinh hoạt của ong thì sẽ không có hiệu quả và rất có thể ong sẽ bay đi hết? Lúc đó lại cho rằng mình gặp vận xui(vận không may).

Ong mật là một loài côn trùng thuộc ngành chân đốt chúng có đặc điểm giống như mối và kiến cả chân và thân đều phân đốt. Trong đàn ong có ong chúa, trong đàn kiến có kiến chúa và trong đàn mối cũng có mối chúa. Nói như vậy không có nghỉa là đặc điểm và tập quán sinh hoạt của chúng hoàn toàn giống nhau? Nhưng chúng ta không thể không công nhận bản năng của chúng thật là tuyệt vời và cũng phức tạp chứ không hề đơn giản.

Bạn có thể làm 100 tổ ong bằng một loại vật liệu giống nhau, kích thước như nhau để trong cùng khu vườn nhà bạn. Mỗi thùng là một tổ, mỗi tổ là một đàn ong có hàng nghìn đến vài nghìn con nhưng không bao giờ có hiện tượng ong về nhầm tổ. Trong mỗi tổ, ong chúa giữ vai trò chuyên sinh sản mỗi lần sinh sản nó bay vòng xoáy chôn ốc lên không trung một đàn ong đực bay theo con nào bay cao nhất đuổi kịp con ong chúa sẽ được giao phối với ong chúa. Quá trình giao phối xong cũng là thời điểm kết thúc đời con ong đực.

Ong chúa đẻ rất nhiều trứng trong một lần, tới vài nghìn quả chứ không ít. Trong số trứng đẻ ra sẽ có một số lượng trứng đặc biệt sau này  nở ra những chú ong khác những con ong kia nó được gọi là ong chúa.

Ong thợ chăm sóc đặc biệt cho ong chúa non  bằng một loại sữa đặc biệt gọi là sữa chúa, chính vì vậy nhìn bằng mắt thường cũng thấy những con chúa non  to hơn những con ong thợ non, chúng có cái bụng dài hơn bụng con ong thợ.

Người nuôi ong có thể kiểm tra trứng trong tổ ong biết được số lượng ong chúa sắp nở. Số lượng trứng nở ra ong chúa nhiều hay ít phụ thuộc vào số trúng của lứa đó con chúa đẻ nhiều trứng hay đẻ  ít trứng?

Ấu trùng ong lớn dần khi trưởng thành biết bay đi kiếm ăn cũng là lúc các chúa non tập hợp đội quân của riêng mình đi xây tổ mới. Người nuôi ong không theo dõi tỉ mỉ, xát xao, không ngăn cản kịp thời thì mỗi con chúa sẽ dẫn một đoàn quân bay đi nơi khác lập tổ mới. Vậy là từ một tổ ban đầu  người nuôi ong muốn phân ra bao nhiêu tổ thì chỉ cần bắt một con chúa nhốt vào một cái lồng nhỏ lập tức sẽ có một bầy ong thợ bâu kín xung quanh, chuyển con chúa này sang một tổ đã chuẩn bị trước là ta đã có một tổ ong mới. Từ một tổ có thể gây ra nhiều tổ. Khi không muốn phân tổ mà muốn để cho số lượng cá thể trong tổ ông đông  đúc lên thì sẽ giết hết số mối chúa non. Ong không có thêm ong chúa sẽ không phân thêm tổ.

Mối cũng như vậy sau một đợt đẻ trứng là sẽ có một số mối chúa mới? Có bao nhiêu con chúa mới là sẽ có thêm bấy nhiêu tổ mối mới nhưng con người không  nuôi mối nên không thể hạn chế hoặc giết được số lượng mối chúa non? Chính vì vậy nếu tòa nhà của bạn phát hiện thấy có một tổ mối nếu bạn không xử lý kịp thời và triệt để thì chỉ sau một năm nhà bạn sẽ có rất nhiều tổ mối?

Một điều cần phải biết: đã là tổ mối thì các thành viên trong đàn mối ấy sẽ kiếm ăn ở khu vực riêng biệt không chung chạ với các tổ bạn cho nên chúng ta đặt mồi nhử tổ nào thì chỉ diệt tận gốc tổ đó chứ không thể diệt được các tổ xung quanh? Chính vì vậy vị khách của tôi bữa trước phát hiện được một tổ mối đã đặt mồi nhử nhưng không hiểu rằng tổ mối ấy đã phân chia  được 3 tổ mối mới mà đến nay ta mới phát hiện được? Bạn hãy vui lòng đặt mồi nhử tại 3 điểm và bạn sẽ thấy lần này số lượng mối thu được vào trong hộp ít hơn nhiều so với lần trước vì 3 đàn mối này mới được phân chia còn non trẻ. Chắc chắn nhà bạn sẽ hết mối.

                                            Chuyên gia côn trùng Khuất Văn Quý

                                            Mobile: 0974.177.848

1,674 lần xem

------------------------------------------------------------------------------------------------------------

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN
CÔNG TY DIỆT CÔN TRÙNG THÔNG TÍN

Địa chỉ: Số 10, Ngõ 107, Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội.

-------------- LIÊN HỆ DỊCH VỤ: 0974 177 848/ 04. 3564 1381
Gửi yêu cầu dịch vụ qua Email : chinhanhttc@gmail.com
Hệ thống thông tin website : http://dietmuoi.com
http://dietmoi.com
http://dietcontrung.net