MỐI VÀ NHỮNG HIỂM HỌA CẦN BIẾT

 

 

  Mối có khả năng làm sụt, lún, gãy móng dẫn đến nứt tường, đổ nhà

  Mối có khả năng phá hết các đồ vật bằng gỗ trong tòa nhà.

  Mối có khả năng ăn hết, phá sạch các tài liệu, sách vở, giấy tờ, hồ sơ nhà đất,     các loại bằng cấp . . .

  Mối có khả năng làm chập điện, làm hỏng hệ thống điện trong tòa nhà, phá hoại các linh kiện điện tử trong các loại máy hay các vật dụng bằng điện trong nhà.

  Mối có khả năng làm bẩn các đồ dùng bằng sứ hoặc bằng kim loại,  đến mức độ không thể sửa chữa và tiếp tục sử dụng

  Cần phải phòng và diệt mối. Muốn làm được việc này trước phải biết một số nội dung sau:

 I./ Con đường đi của mối đất vào bên trong tòa nhà:

Mối xuất hiện trong nhà ở hay các công sở, kho tàng, bệnh viện, trường học … chủ yếu là mối đất, Có rất ít  trường hợp là mối gỗ khô.

Tại sao mối thường xuất hiện trong các tòa nhà?

Mối là loại côn trùng sống trên cạn. Tổ của mối đều được xây dựng ở địa tầng cao hơn mạch nước ngầm. Mối xây tổ bằng đất kết hợp với một chất kết dính từ miệng của mối thợ. Tổ mối xây xong sẽ có những khoảng trống xung quanh. Nước tràn vào khoảng trống thì tổ mối không thể bảo vệ được các cá thể mối trong tổ. Thường thì mối có khả năng nhận biết trước nhiều hiện tượng thời tiết khí hậu trong thiên nhiên nên mối sẽ xây tổ ở những vị trí thích hợp. Nhưng tất cá những vị trí mối làm tổ trong lòng đất mà không có mái che thì cũng không thể nói là an toàn. Ở rừng hoặc đồi núi mối thường làm tổ ở những nơi có độ dốc lớn, nước không đọng và ít thấm ướt đến tổ mối. Ở những nơi có bình địa bằng phẳng hầu như các tổ mối không an toàn vào mùa mưa. Chính vì vậy mối sẽ tìm đến những vùng đất có mái tre, không có nước thấm để xây tổ hoặc di dời tổ của mình đến đó. Một mảnh đất rộng, bằng phẳng có thực vật sinh sống không thể không có tổ mối nhưng sau khi xây dựng một tòa nhà trên mảnh đất đó thì chỉ sau một mùa mưa các tổ mối sẽ được chuyển hết vào nền đất của tòa nhà. Chính vì vậy nơi tìm kiếm thức ăn của tổ mối dưới nền đất là tòa nhà phía trên tổ của nó.

II/ Cần phải phòng  mối theo đúng quy trình kỹ thuật ngay khi xây dựng công trình thì sẽ không có mối đất phá đồ vật trong tòa nhà:

. Nếu xây nhà mà không phòng chống mối từ ban đầu thì không thể tránh được hiểm họa từ mối.

Phòng chống mối nền móng từ khi xây dựng thì mối có thể xuất hiện trong nhà nữa không? Nhiều gia đình khi xây dựng cơ bản cũng đã xử lý hóa chất chống mối nhưng sau đó vẫn thấy mối xuất hiện trong nhà. Phải khảng định: Nếu xử lý đúng quy trình, đúng kỹ thuật và hóa chất đảm bảo chất lượng thì sẽ không thể có hiện tượng mối từ nền đất của tòa nhà chui lên cắn phá đồ vật trong nhà.

Quy trình phòng chống mối cho mỗi công trình phụ thuộc vào thiết kế xây dựng của tòa nhà đó. Ví dụ khâu phòng chống mối nền móng cho tòa nhà thiết kế móng cốc, móng băng, móng bè, ép cọc, khoan nhồi cọc, đúc tường . . . sẽ hoàn toàn khác nhau.

Chỉ định dùng loại hóa chất và định lượng hóa chất cho từng hạng mục cũng khác nhau? Phải tìm hiểu nội dung này qua các tập định mức phòng chống mối của hội KHKT Lâm nghiệp Việt Nam khi bạn muốn tự mình xử lý. Hoặc tuân thủ triệt để bản vẽ kỹ thuật phòng chống mối do kỹ sư xây dựng thiết kế. Tác dụng của mỗi hạng mục cũng khác nhau :

+ Chống mối đáy móng sẽ không bị sụt lún móng

+ Hào chống môi sát chân tường bên ngoài tòa nhà để ngăn mối từ nền đất bên ngoài xâm nhập vào bên trong tòa nhà qua mạch vữa của tường.

+ Hào chống mối sát chân tường bên trong và  chống mối mặt nền  có tác dụng ngăn không để mối dưới nền lên phá đồ vật trong tòa nhà qua mạch vữa chát tường hoặc các khe nứt của mặt nền .

+ Chống mối tường  để ngăn chặn mối không di chuyển theo mạch vữa chát tường tìm đến các sàn phá hoại vật dụng  tại các sàn trong tòa nhà.

Thức hiện đầy đủ các bước đúng kỹ thuật nghĩa là đã tạo được một hàng rào hóa chất ngăn cản mối,  mối  sẽ không thể  xâm nhập vào bên trong tòa nhà để tìm kiếm thức ăn trong tòa nhà sẽ không có những hiểm họa  do mối gây ra.

Nhưng bạn cần biết: Mối vẫn có thể xâm nhập vào tòa nhà của bạn bằng 3 con đường :  1.  Mối từ nền đất chui lên. (Chúng ta đã phòng chống ngay từ khi xây dựng)

  1. Mối cánh từ không gian bên ngoài bay vào nhà của bạn ( thường gặp trước những trận mưa đầu mùa) gặp điều kiện thuận lợi kẹp đôi tạo thành tổ mối, vài ba năm sau tổ mối kiểu này mới có sức phá hoại lớn.
  2. Mối  có sẵn trong các vật dụng bằng gỗ như: giường, tủ, bàn ghế … mà chính con người vận chuyển từ nơi khác vào trong tòa nhà của mình.

Để phòng chống mối xâm nhập vào tòa nhà theo con đường thứ 2 này không có gì là khó khăn và tốn kém? Chúng ta chỉ cần xây dựng ý thức vệ sinh và quan tâm thường xuyên tới những hiện tượng khác lạ trong tòa nhà của minhf?

 

III./ Cách xử lý khi phát hiện có mối trong nhà:

Trường hợp phát hiện mối đang phá hoại vật dụng trong nhà nên xử lý như sau:

1./ Trường hợp bạn đã hiểu biết về đặc điểm của mối , tự tin vào khả năng của mình có thể xử lý được không cần gọi đến các công ty chuyên nghiệp để thuê dịch vụ. Bạn cần tìm hiểu thêm nội dung và phương pháp diệt mối qua các trang web: dietmoi.com, dietmoi.com.vn, dietmoi.net, dietmoi.biz, dietmoi.info, nhumoi.net,   . . .Sau đó tìm đến các địa chỉ bán vật liệu, hóa chất diêt mối hoặc gọi điện cho các số 097.4177.845 & 098.5323.452 để được tư vấn chi tiết. Bạn sẽ thành công trong việc tự diệt mối cho tòa  nhà của mình.

2./Khi bạn không tự tin vào khả năng của mình hoặc không có điều kiện để tự xử lý mối và có ý định thuê dịch vụ thì hãy:

+ Để nguyên hiện trạng vị trí mối đang xâm hại, không dùng bất cứ loại hóa chất hay vật liệu nào phun xịt vào vị trí đang có mối. trường hợp những vật dung, đồ dung qua trọng như: bằng cấp, giấy tờ, hồ sơ, sổ đỏ . . . thì hãy rũ bỏ hết mối xuống vị trí đó rồi chuyển những đồ vật quan trọng ra khỏi khu vực có mối. Có thể cấp thêm thức ăn cho mối như: giấy vun, bìa catol . . . để giữ chân đàn mối trong thời gian chờ đợi công ty diệt mối đến khảo sát và xử lý.

+ Gọi điện thoại cho công ty diệt mối tận gốc qua các số: 0243.564.1381  , 097.4177.845 & 098.5323.452    yêu cầu đến khảo sát miễn phí.

+  Tiến hành thỏa thuận nội dung dịch vụ

Công ty diệt mối chuyên nghiệp sẽ làm bạn hài lòng.

IV./ Những đồ vật mối có thể xâm hại trong một tòa nhà:

Để biết được mối có khả năng phá hoại những gì trong tòa nhà chúng ta cần biết  nhu cầu thức ăn của mối : Thức ăn của mối là xenlulo cho nên muốn bảo tồn nòi giống và duy trì cuộc sống của gia đình nhà mối thì mối thợ phải đi tìm kiếm thức ăn cho mình và cho các thành viên trong đàn như mối vua, mối chúa, mối lính . . .  Mối có thể tấn công: ốp tường, ốp trần, ốp sàn bằng gỗ.

Mối sẽ ăn khuôn cửa, tủ gố, đồ dùng của con người trong tủ như: quần áo, chăn chiếu, giấy tờ hồ sơ , tài liệu. . .

Trên đường đi tìm kiếm thức ăn mối có tể tạo con đường đi dọc theo hệ thống điện vì ở dó có nhiệt độ lớn hơn các vị trí khác mà đặc điểm của mối : ưa ấm, ưa ẩm và ưa tĩnh. Mạch điện  trong tường hay trong hộp kỹ thuật sẽ bị hư hại và những gì sẽ xảy ra thì khó có thể nói trước.

Những đồ vật mà mối không thể ăn được như : sứ, kim loại, thủy tinh nếu thuộc khu vực mối hoạt đọng sẽ bị hư hại đến mức độ không thể sử dụng được do những chất thải của mối tiết ra.

Việc đầu tư kinh phí phòng chống mối ngay từ khi xây dựng là vấn đề cần thiêt, cấp bách cần phải được thực hiện. Nếu không phòng bệnh tất nhiên sẽ phải chữa bệnh? Xử lý mối khi công trình đã đưa vào khai thác và sử dụng sẽ tốn kém kinh phí và vất vả hơn nhiều so với kinh phí phòng chống ban đầu. Không những vậy mà còn làm mất mỹ quan của từng bộ phận hay khu vực hoặc các đồ vật trong tòa nhà. Nhiều công trình kiến trúc có giá trị lịch sử đã bị mối phá hoại

Mối một loài côn trùng nhỏ bé với khả năng sinh sản nhanh có thể gây ra những hiểm họa khó lường cho con người?  Hãy cùng nhau phòng chống và tiêu diệt mối.

516 lần xem

------------------------------------------------------------------------------------------------------------

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN
CÔNG TY DIỆT CÔN TRÙNG THÔNG TÍN

Địa chỉ: Số 10, Ngõ 107, Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội.

-------------- LIÊN HỆ DỊCH VỤ: 0974 177 848/ 04. 3564 1381
Gửi yêu cầu dịch vụ qua Email : chinhanhttc@gmail.com
Hệ thống thông tin website : http://dietmuoi.com
http://dietmoi.com
http://dietcontrung.net