MỐI ĐẤT – HIỂM HỌA CHO ĐÊ VÀ ĐẬP NGĂN NƯỚC

 

 

Việt Nam nước ta có hệ thống sông ngòi chằng chịt. Nếu quan sát trên bản đồ địa lý và giàu trí tưởng tượng chúng ta có thể hình dung hệ thống dòng chảy của các con sông  khắp 3 miền bắc, trung, nam như những mạch máu trên một cơ thể sống. Điều khác biệt là khởi đầu một động mạch  tính từ tim dẫn máu đi đến các bộ phận trong một cơ thể sống là bắt đầu từ lớn đến nhỏ? Máu từ động mạch chủ được chia ra nhiều động mạch nhỏ, từ các động mạch nhỏ được phân chia ra các mao mạch đi đến từng bộ phân nuôi sống các tế bào của từng cơ quan trong cơ thể. Sau khi trao đổi chất và ô xy máu từ đỏ tươi chuyển màu sang đỏ thẫm và chứa các bon nic từ các mao mạch nhỏ dồn ra các mao mạch lớn rồi chuyển ra các tĩnh mạch nhỏ đổ  vào các tĩnh mạch chủ và trở về tim để kết thúc một vòng tuần hoàn. Thì hệ thống sông ngòi cũng có thể được coi như hệ thống tĩnh mạch. Thượng nguồn của các con sông chỉ như một khe rạch bắt nguồn từ núi cao chảy xuống thung lũng trên đường đi của nó có vô vàn dòng chảy, khe rạch nhỏ cùng đổ nước vào rồi chung một đường đổ ra biển cả. Lưu lượng nước của mỗi con sông phụ thuộc vào thời tiết khí hậu của từng vùng miền. Mùa khô ít mưa nứơc sông hiền hòa. Mùa mưa  dòng sông nào cũng cuồn cuộn chảy gây úng lụt khu vực hạ lưu, phá hại mùa màng đe dọa tính mạng, tài sản của con người cho nên  hầu như sông nào cũng đều có đê ngăn nước.

Hình thành một con sông là hình thành 2 con đê bên phải và bên trái con sông. Hai con đê thường được gọi là đê tả và đê hữu. Nhiệm vụ của đê là ngăn không cho nước sông tràn rộng ra 2 bên dòng chảy làm ngập úng hoa màu và gây hậu quả tai hại cho con người.

Đắp đê ngăn nước đã có từ cổ truyền như ở Việt nam nó có từ thời người nông dân cấy lúa trồng màu. Trứơc kia việc đắp đê, đắp đập ngăn nước lũ chỉ bằng đôi vai và 2 bàn tay ngày nay đã có nhiều máy móc và công cụ hỗ trợ. Cho dù đắp bằng máy móc hay bằng sức lực con người thì hiện tượng  vỡ đê, vỡ đập vẫn  xảy ra thường xuyên ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Có nhiều nguyên nhân gây ra nạn vỡ đê nhưng những nguyên nhân chủ yếu làm cho đê dễ vỡ là do mối đất gây ra.

Phải khảng định không có con đê nào là không có tổ mối. Tùy theo mật độ cá thể mối trong tổ mà tổ mối đó lớn hay nhỏ. Tổ mối hình thành ở bất cứ khu vực nào trong con đê cũng đều tạo ra những khoảng trống gây sụt lún, dạn nứt thân đê thân đập.

Côn trùng nói chung và mối nói riêng rất nhạy cảm với tình hình thời tiết. Mối cũng như kiến, như ong chúng  có khả năng biết trước trời sắp có mưa, có bão, bão hướng nào, năm nay  nước lớn hay  nước nhỏ. . .. Chính vì vậy tổ của một đàn mối sẽ được thay đổi, di dời từ vị trí này sang vị trí khác để tránh bị ngập nước.

Mối có thể phán đoán và di dời tổ của nó lên vị trí cao hơn để tránh nước ngập tổ khi mùa mưa sắp đến. Mối thợ có nhiệm vụ di dời tổ mối, đưa mối vua, mối chúa đến nơi ở mới. Mỗi lần mối chuyển tổ hay phan đàn thì số lượng các ổ rỗng trong thân đê sẽ được tăng lên. Tổ mối to nghĩa là tổ mối có nhiều cá thể mối thì các lỗ hổng trong cơ đê càng lớn.

Các khoảng trống trong cơ đê sẽ gây ra hiện tượng nứt nẻ, sụt lún thân đê giúp cho nước dễ xâm nhập vào bên trong thân đê làm Cho đê sụt lún gây hiện tượng vỡ đê vào mùa nước lũ.

Hàng năm các phòng thủy lợi ở các huyện có đê ngăn nước sông đều phải tu bổ, bơm đất sét hòa với nước và hóa chất diệt mối vào các lỗ hổng trong thân đê.

Máy dò tìm tổ mối giúp xác định những khoảng trống trong thân đê, xác định tọa độ, độ sâu, đường kinh của các tổ mối để giúp kỹ thuật bơm lanh ke đạt hiệu quả cao.

Đập ngăn nước cũng thường xuyên bị vỡ do nguyên nhân từ mối đất. Ngày nay khi đắp đập người ta đã có kế hoạch triển khai kỹ thuật phòng và diệt mối nên mối không thể cư trú trong thân đập. Nhưng không thể phòng mối khi đắp một con đê mới nên việc di tu, bảo vệ đê hàng năm là việc làm cấp thiết. Việc tiêu diệt các tổ mối trong các cơ đê cần phải được xử lý nghiêm ngặt và kịp thời. Diệt mối, diệt tổ mối trong thân đê cần phải được xử lý bằng kỹ thuật :”diệt mối tận gốc”

383 lần xem

------------------------------------------------------------------------------------------------------------

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN
CÔNG TY DIỆT CÔN TRÙNG THÔNG TÍN

Địa chỉ: Số 10, Ngõ 107, Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội.

-------------- LIÊN HỆ DỊCH VỤ: 0974 177 848/ 04. 3564 1381
Gửi yêu cầu dịch vụ qua Email : chinhanhttc@gmail.com
Hệ thống thông tin website : http://dietmuoi.com
http://dietmoi.com
http://dietcontrung.net